-----------------
 • Tin tức sự kiện

  Ngài Vaisravana Tỳ Sa Môn Thiên Vương

  14-10-2018 20:33

  Ngài Vaisravana Tỳ Sa Môn Thiên Vương  là một vị thần bảo trợ Phật giáo, trấn phương Bắc, theo dõi thế giới, bảo hộ nhân dân. Tương truyền Ngài là một trong bốn vị thần  quan trọng mang danh hiệu Tứ Đại Thiên Vương

  Ngai Vaisravana ty sa mon thien vuong.

  Nguồn gốc Ngài Vaisravana Tỳ Sa Môn Thiên Vương

  Tỳ Sa Môn Thiên Vương hay còn gọi là Tài Bảo Thiên Vương, tên tiếng Phạn là Tỳ Sa Môn biểu thị cho phước đức vang dội khắp bốn phương. Vị thần này được thờ phụng ở các nước đồng văn như ở Nhật Bản, Ngài được coi là vị thần chiến tranh và là 1 vị phúc thần. Ở Việt Nam thì tín ngưỡng thờ Tỳ Sa Môn không tồn tại, nhưng cách đây 1 thiên niên kỷ, vị Thiên Vương này từng là vị thần bảo trợ của vương triều Tiền Lê, và thậm chí có cơ sở cho thấy Tỳ Sa Môn chính là cảm hứng của vị thần Phù Đổng Thiên vương. Theo sách Thiền uyển anh, Tỳ Sa Môn Thiên Vương là một vị thần quan trọng đối với triều Lê. Khi có giặc, vua Đại Hành đã cầu cứu Ngài và chính Ngài đã linh ứng, tạo ra sóng gió để nhấn chìm đoàn quân Tống.

  Biểu tượng Ngài Vaisravana Tỳ Sa Môn Thiên Vương

  Biểu tượng của Tỳ Sa Môn Thiên Vương có thân màu vàng như đồng với một dạng vàng ròng xán lạn huy hoàng biểu thị cho Pháp Tăng Ích. Từ trên thân Ngài phóng ra vạn tia sáng mãnh liệt, trên đầu đội mao năm Phật có vàng ròng, đá báu trang sức biểu thị cho năm trí của Phật, trên khôi giáp vàng khoác thêm áo Trời bằng sợi tơ của loài hoa quí. Ngài có hai mắt trong, râu tóc mọc đầy ở cổ họng, mặt hơi giận giữ, cưỡi con sư tử trắng bờm xanh lá với miệng há to biểu thị cho việc chẳng những Ngài có thể giảng nói Phật pháp mà còn hay phun ra các tài vật châu báu; tay phải của Ngài cầm cây phướng báu chuyển động không ngừng, liên tục sinh ra tài phú rải bày trên mặt đất – chính nó biểu thị cho tài phú và sự đầy đủ của con người cùng với mưa móc chân trâu quí ;tay trái ôm một con chồn sóc phun ra vật báu nhiều đến mức không thể dùng hết được biểu thị cho việc hay ban cho tài vật.

  Thờ cúng Ngài Vaisravana Tỳ Sa Môn Thiên Vương có ý nghĩa gì với gia chủ?

  Thờ cúng Ngài Vaisravana Tỳ Sa Môn Thiên Vương giúp ta xa lìa các nguy ách chướng nạn, lại không bị tất cả các thần Ác, Ma Chướng gây hại, các ước nguyện cũng mau thành hiện thức, tăng mệnh thọ, sự nghiệp hưng thịnh phát triển, tài nguyên rộng tiến; công việc tiến triển thuận lợi, viên mãn không có trở ngại.

   

   Chat với Tượng Tâm Linh