-----------------
 • Tin tức sự kiện

  Phật A Di Đà Amitabha

  14-10-2018 21:57

  Phật A Di Đà Amitabha là một trong những vị Phật thần thoại đến thế giới này với vai trò là một thế lục cứu độ. Ngài là Đức Phật được biết tới nhiều và phổ biến nhất trong Ngũ Trí Phật.

  Ngai Phat A DI Da Amitabha

  Nguồn gốc của Phật A Di Đà Amitabha

  A Di Đà là danh từ phiên âm có gốc từ hai chữ trong tiếng Phạn: amitābha và amitāyus. Trong đó, Amitābha dịch nghĩa là “vô lượng quang” – “ánh sáng vô lượng”; amitāyus có nghĩa là “vô lượng thọ” – “thọ mệnh vô lượng”.

  Phật A Di Đà Amitabha được tôn thờ sớm nhất trong lịch sử trong lịch sử Phật giáo, trong truyền thuyết theo kinh điển Phật giáo Đại Thừa, Đức Phật A Di Đà là một vị vua, sau khi nghe đức Phật thuyết pháp thì lập tức giác ngộ ,người đã từ bỏ vương quốc của mình để trở thành một tu sĩ Phật và đã thành Phật hiệu là A Di Đà. Muốn cho chúng sinh vượt khỏi kiếp lầm than của những cái khổ của sinh, lão, bệnh, tử nên Đức Phật nói rõ nhân địa hạnh nguyện của Phật A Di Ðà. Cùng với đó khai thị pháp môn Tịnh độ tu hành rất dễ dàng từ thượng lưu trí thức đến hạng dân thường, nếu ai chuyên tu, cũng đều được vãng sinh cả.

  Biểu tượng Phật A Di Đà Amitabha

  Biểu tượng Phật A Di Đà Amitabha thường có những nét đặc trưng sau: Phật có sắc đỏ – tượng trưng cho tình yêu thương, lòng bi mẫn và năng lượng cảm xúc; đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, mình mặc áo cà sa, ngồi hoặc đứng trên tòa sen – tượng trưng cho sự thanh tịnh và vô nhiễm. Thông thường, Phật A Di Đà được vẽ ngồi trên tòa sen – tượng trưng cho sự thanh tịnh, một tay của Ngài bắt ấn thiền định, còn tay kia giữ một cái bát – là dấu hiệu của một giáo chủ, cũng có ảnh một tay Đức Phật cầm tòa sen, một tay xòe ra đưa xuống đất có ý nghĩa để dẫn dất chúng sinh lên tòa sen về cõi tịnh độ. Hai con công mang biểu hiện của sự thoát hiểm, thoát khổ. Đức Phật an tọa trong tư thế kim cương trên bảo tòa được tám Khổng tước nâng đỡ. Ngài được trang hoàng với những trang sức Báo thân. Ngài là chính sự thể hiện của trí tuệ bản lai Diệu quan sát trí liên tục hiển diện trong dòng tâm thức chúng ta.

  Ý nghĩa khi thờ cúng Phật A Di Đà Amitabha

  Thờ cúng Phật A Di Đà giúp con người tĩnh tâm, xua tan cảm xúc phiền não làm những cảm xúc đó được thanh lọc ; phẩm chất đạo hạnh được phát triển ; trí tuệ và từ bi sẽ được gia tăng từ đó sự bám víu sẽ được tiê trừ dần dần.

   

   Chat với Tượng Tâm Linh