-----------------
 • Tin tức sự kiện

  Phật Bổn Sư Sakyamuni

  14-10-2018 21:04

   

  Phật Bổn Sư Sakyamuni là vị Phật sáng lập ra Phật giáo – một trong những tôn giáo co tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong lịch sử cũng như hiện nay, một nhân vật có thật trong lịch sử.

  Phat Bon Su Sakyamuni

  Nguồn gốc của Phật Bổn Sư Sakyamuni

  Phật Bổn Sư Sakyamuni hay còn gọi là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài đã sống một cuộc sống vui tươi, có một người vợ và một người con trai. Vào tuổi 29, Ngài đã từ bỏ cuộc sống gia đình và di sản hoàng gia để trở thành một người tìm kiếm sự bình an trong tinh thần. Vì muốn vượt qua đau khổ, vượt  qua sự hiểu biết về bản chất của sinh, lão, bệnh, tử…nỗi khổ đau trên nhân gian do vậy mà Ngài  từ bỏ tất cả để tìm kiếm ý nghĩa đó. Trải qua bao nhiêu khó khăn, Ngài đã giác ngộ và trở thành Phật Thích Ca Mâu Ni. Sau đó, Ngài đã đi khắp Ân Độ để truyền dạy con đường thoát khỏi đau khổ.Trong suốt cuộc đơi của Ngài, Ngài luôn khuyến khích các học trò đặt những câu hỏi về giáo lý của mình và xác nhận những giáo lí qua kinh nghiệm của họ. Thái độ phi giáo điều ấy vẫn còn phổ biến trong một số truyền thống Phật giáo ngày nay.

  Biểu tượng của Phật Bổn Sư Sakyamuni

  Tượng Phật là biểu tượng của Phật giáo, mang ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh.Phật Bổn Sư ngồi trên đài sen – tượng trưng cho đức tính thanh tịnh và giải thoát.Đôi mắt Ngài đăm chiêu nhìn xuống biểu thị sự quan sát nội tâm. Tóc Phật có thể búi tóc hoắc có các cụm xoắn ốc.Phật mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu. Nếu có hở ngực thì trước ngực không có chữ “Vạn”. Đỉnh đầu của Ngài có đội nhục kế, đôi mắt mở ba phần tư. Tay Ngài có thể xeeos ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng.Ngoài ra, Ngài cũng có thẻ cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen – dấu hiệu cho giáo chủ.Ngài thường được minh họa cùng hai vị tôn giả là Ca Diếp (bên trái) và A Nan Đà (bên phải). Đây là hai đại đệ tử của Ngài khi Ngài còn ở thế gian.

  Ý nghĩa thờ cúng Phật Bổn Sư Sakyamuni

  Thờ cúng và niệm Phật Bổn Sư sẽ giúp con người thoát khỏi những tai họa, buồn đau; giúp ta giác ngộ và nhận ra chân lí cuộc sống. Thờ Phật để tỏ lòng biết ơn và đền ơn Ngài đã đóng hóp không biết mệt mỏi để dìu dắt mọi người tiến tới giác ngộ, giải thoát; để tỏ lòng biết ơn tôn kính duy trì nếp sống thiền môn.

   

   Chat với Tượng Tâm Linh