-----------------
 • Tin tức sự kiện

  Mã Đầu Minh Vương Hayagriva

  14-10-2018 20:47

  Mã Đầu Minh Vương Hayagriva là hóa thân phẫn nộ của Quán Thế Âm Bồ Tát, là một vị thần rất quan trọng được thờ phượng đặc biệt vào ngày trăng tròn.

  Ma dau Minh Vuong Hayagriva

  Nguồn gốc của Mã Đầu Minh Vương Hayagriva

  Mã Đầu Minh Vương có tên tiếng Phạn là Hayagriva nghĩa là Đại Lực Trì. Theo truyền thống Hoa Văn thì Ngài có Bản Nguyện rất sâu nặng, thề nguyện diệt hết khổ não sinh, già, bệnh, chết của bốn loài trong sáu nẻo. Vì Ngài có đầy đủ tính cách của một vị Minh Vương nên được kể vào tám đại Minh Vương và gọi là Mã Đầu Minh vương của Liên Hoa Bộ là một trong ba Minh Vương của ba Bộ ở Thai Tạng Giới , có vị trí trong Quán Âm Viện của Hiện Đồ Thai Tạng Giới Mạn Trà La. Ngài do nhân Đại Bi nên không trú ở Niết Bàn và do nhân Đại Từ mà trụ trong cảnh giới Vô minh để đoạn tận các nẻo ác. Có nghĩa là, Quán Thê Âm hiện thân Mã Đầu là để tượng trưng cho sức tinh tiến của các vị Bồ Tát, không bao giờ ngưng nghỉ ở bất cứ chỗ nào trong vòng sinh tử, cương quyết anh dũng đánh dẹp vô minh khổ não chẳng kể đến thân mệnh mình. Theo những khảo cứu ghi chép lại, Mã Đầu Minh Vương có rất nhiều hình tướng, có tới 108 hình tướng.Năng lực đặc biệt của ngài là chữa bệnh, nhất là các bệnh về da, thậm chí cả những bệnh về da khá trầm trọng như là bệnh phong. Bệnh này được tin rằng do Naga gây ra ( Naga là loài rồng nhưng có hình tướng giống như rắn, rất thích sống ở khu vực sông nước, ao hồ, biển cả…)

  Biểu tượng của Mã Đầu Minh Vương Hayagriva

  Mã Đầu Minh Vương Hayagriva có hình dáng to lớn, tóc dựng đứng lên, đôi mắt đầy phẫn nộ. Ngài có 3 mặt, mỗi mặt có 3 mắt, 6 tay, 4 chân và trên đỉnh đầu Ngài là một chiếc đầu ngựa đang hí vang. Theo như truyền thuyết, âm thanh vang ra từ đầu ngựa có khả năng xuyên thủng màn vô minh, đem lại ánh sáng chân thật của tự do. Tất cả mọi thế lực tiêu cực chỉ cần nghe tiếng hí oai hùng của Ngài sẽ run rẩy và hàng phục. Hiện thân Ngài có cái miệng đang gầm rống lộ hai răng nanh cong lên hai bên mép miệng, tư thế đứng của một chiến binh, chiếc bụng to lớn ẩn chứa một nội lực phi phàm trong đó. Trên đỉnh trán của mặt chính có hình vị Hóa Phật, và đội đầu con ngựa ngay giữa đỉnh. Chính vì lí do này Ngài có tên là Quán Âm Đầu Ngựa (Mã Đầu Quán Ấm ). Tay phải Ngài vung thanh kiếm để đe dọa đối phương, tay trái giơ lên phụ trợ trông một tư thế rất đáng sợ. Đồ trang sức Ngài mang trên mình là những con rắn. Những điều đáng sợ này lại là nét đẹp của Ngài, bởi vì chính cái khía cạnh đáng sợ đó lại là biểu lộ của sự từ bi, chính cái đáng sợ đó giúp ta buông bỏ được bản ngã, và xuyên thủng được màn vô minh.

  Thờ cúng Mã Đầu Minh Vương Hayagriva có ý nghĩa gì với gia chủ?

  Thờ cúng Mã Đầu Minh Vương sẽ giúp ta xua đuổi ma quỉ đi bởi tiếng hý ngựa vang trời của Ngài. Nếu cầu nguyện đến Ngài và được Ngài ban phước, bạn sẽ điều phục được người ác, dứt trừ mọi bệnh tật, đánh lui được đối thủ và tranh luận được thắng lợi.

   

   

   Chat với Tượng Tâm Linh